Hotline : 0906 90 11 50

Phát triển chanh không hạt

Tỉnh Long An hiện có 8.554ha chanh không hạt, trong đó diện tích đang cho trái là 7.371ha tập trung ở các huyện Bến Lức, Đức Huệ, Đức Hòa, Thủ Thừa và Thạnh Hóa.

 

Gần đây Thạnh Hóa trở thành vùng chuyên canh chanh chất lượng cao, xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu, Trung Đông…

Ông Bùi Văn Khắp, Giám đốc HTX Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, cho biết: Chanh không hạt hiện có giá từ 6.000 – 13.000 đồng/kg, lúc hút hàng thì cao hơn nữa. Vài năm gần đây, giá chanh khá ổn định. Sau khi trừ mọi chi phí SX, bà con còn lời từ 500 - 1 tỷ đồng/ha, đời sống được cải thiện đáng kể.

Trước đây, vùng này đất khô cằn, phèn chua, trồng cây năng suất thấp. Trái chanh tươi trúng giá, đủ để tích lũy xây dựng nhà mới, mua thêm đất canh tác. Với 2ha ban đầu, đến nay gia đình ông Khắp đã mở rộng trên 13ha chanh. Cả xã đã phát triển được 237ha chanh. Từ vùng đất phèn cằn cỗi đã trở nên tươi tốt bởi vườn chanh xanh ngút mắt. 

Gia đình ông Châu Văn Vết ở Thạnh Hóa cho biết, hơn 4ha chanh qua 2 đợt thu hoạch đã mang về cho gia đình thu nhập khá. Hiện cả 4 người con của ông đều theo đuổi trồng chanh. Các anh tìm tòi, học hỏi đầu tư hệ thống quản lý trang trại công nghệ cao vận hành bằng phần mềm trên điện thoại di động.

Cả huyện Thạnh Hóa có gần 180 hộ nông dân trồng chanh với hơn 300ha. Chanh trở thành 1 trong 3 loại cây chủ lực của địa phương, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động. Nghề trồng chanh phát triển bước đầu đã kéo theo một loạt các hoạt động kinh tế, dịch vụ công nghiệp phát triển theo.

Bà Mã Thanh Điền, Phó phòng Nông nghiệp huyện Thạnh Hóa cho biết, sản lượng chanh trái tươi của Thạnh Hóa đạt 2.500 tấn/năm. Tin vui là kể từ 1/7/2018 Gapfood Hậu Giang sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm của HTX Thuận Bình trong 5 năm. Đồng thời đầu tư nguồn vốn và quy trình sản xuất cho 40ha chanh theo tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, PGĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết: Để sản xuất trái chanh tươi phát triển bền vững, Sở đang đầu tư nghiên cứu thêm giống mới sạch bệnh, khuyến khích nông dân tham gia hợp tác xã để sản xuất quy mô lớn, mở hướng đi lâu dài. Tỉnh Long An cũng đang thực hiện Đề án quy hoạch SX 10.000ha chanh theo công nghệ cao...

0